Thượng Đế, Đấng Bênh Vực Kẻ Khốn Cùng & Ngài Không Xua Đuổi Kẻ Tìm Kiếm Ngài

Xin chào ACE Hội Thánh, chiều ngày 09/04/2022 vừa qua, ACE Hội Thánh Cần Thơ rất vui mừng được tham dự lễ báp tem của Minh Châu (Minh).

Vào năm 2019, trong một buổi tối đi chia sẻ bạn trong nhà sách Phương Nam, anh em đã gặp Minh. Qua trò chuyện, các anh em hẹn Minh hôm nào có dịp cà phê với nhau. Trong cuộc nói chuyện ở quán cà phê sau lần gặp đó, Minh bày tỏ mong muốn tìm kiếm sự hướng dẫn trong cuộc sống. Vì vậy, Minh được mời đến buổi nói chuyện về Thánh Kinh. Nhờ lời Thánh Kinh tác động sâu sắc, năm 2020, Minh quyết định ngồi xuống tìm kiếm Thượng Đế.

Trong quá trình học với Minh, các anh em được Minh chia sẻ về cuộc sống cá nhân của mình. Mỗi lần như vậy, anh em không khỏi xót xa với hoàn cảnh tuổi thơ của Minh. Hoàn cảnh ấy hình thành trong Minh rất nhiều hố ám ảnh. Không may, sự bất hạnh ấy đeo đuổi Minh cho đến tận ngày hôm nay. Nơi chốn mà Minh gọi là nhà thiếu rất nhiều điều kiện để một gia đình năm thành viên sinh sống. Mỗi tối, cả nhà nằm chen chút nhau trên những tấm ván xếp cạnh nhau. Mặc dù môi trường sống không thuận lợi như thế, Minh rất nỗ lực trong việc học Thánh Kinh. Vì không có nơi chốn đàng hoàng để đọc sách ở nhà, Minh phải đạp xe vòng quanh thành phố để tìm nơi để có thể đọc sách. Nơi chốn ấy có khi là trên vĩa hè, có khi là trong công viên, có khi là ở trong khuôn viên của một trường học nào đó. Dù vậy, Minh rất kiên cường và không bỏ cuộc.

Khi đến bài tính toán, Minh có nhiều ưu tư dành cho gia đình. Khi ấy, mẹ Minh gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, và Minh lại là người chăm sóc chính cho mẹ bên cạnh cha, anh trai và em trai. Có nhiều hôm, Minh phải thức đến 2-3h sáng để giúp đỡ cho mẹ xong thì mới có thể ngã lưng. Lúc đó, Minh chưa có công việc ổn định. Với nhiều nỗi lo lắng cùng với đó là nhiều sự mặc cảm, Minh chưa sẵn sàng cho cuộc sống môn đệ.

Thi Thiên 9:9-10

CHÚA bênh vực kẻ khốn khổ;
    Ngài bênh vực họ khi họ
    lâm cảnh khốn cùng.

10 Những ai biết uy danh CHÚA
    sẽ đặt lòng tin cậy nơi Ngài
    vì Ngài không xua đuổi
    kẻ tìm kiếm Ngài.

Đúng như lời của Đa-vít trong Thi Thiên 9, Thượng Đế bênh vực kẻ khốn cùng và Ngài không xua đuổi những người có tấm lòng tìm kiếm Ngài. Trong khoảng thời gian ngưng học Thánh Kinh, Minh vẫn cố gắng kết nối với các anh em. Minh thường xuyên đạp xe đến nhà một anh em hôn nhân để anh em này dạy cho Minh học thiết kế đồ họa với mong muốn tìm kiếm một công việc ổn định sau này. Vào mỗi tối thứ Năm cách tuần, Minh đều đặn tham gia lớp WHY cùng với các bạn.

Một thời gian sau, với tình yêu thương chân thành, một anh em khác tiếp tục nhảy vào cuộc sống của Minh. Anh em này tạo điều kiện cho Minh được học nghề lắp đặt camera quan sát. Nhờ công việc này, Minh học hỏi được rất nhiều không chỉ về kỹ thuật mà kỹ năng giao tiếp của Minh cũng được cải thiện rất nhiều. Trong thời gian này, Minh được tiếp xúc nhiều hơn với ACE. Khi các anh em từ miền khác đến thăm Hội thánh Cần Thơ, Minh cũng được mời tham gia nhiều buổi họp mặt để Minh có thể nhìn thấy rõ hơn tình yêu thương của các anh em dành cho nhau. Minh dần trở nên tự tin và chan hoà hơn trong cuộc sống. Minh vui mừng khi được mời tham gia việc sửa sang nhà cho ACE. Những lần như vậy, Minh cảm nhận được tình yêu thương mà ACE dành cho nhau. Minh bắt đầu nhận thấy tình yêu thương của Thượng Đế được định nghĩa một cách rõ ràng hơn thông qua cuộc sống của mỗi người môn đệ.  

Với sự nhận thức mới mẻ đó, khi được mời học Thánh Kinh lần nữa, Minh hăng hái nắm lấy cơ hội. Ngày 04/01/2022 đánh dấu ngày Minh học lại bài học đầu tiên: Tìm kiếm Thượng Đế. Trong thời gian học Thánh Kinh, Minh được tá túc nhà anh em để việc tĩnh tâm mỗi ngày được thuận lợi hơn. Với lần trở lại này, các anh em trong nhóm học và ACE Cần Thơ rất kinh ngạc về cách Thượng Đế đã thay đổi tấm lòng của Minh. Tấm lòng của anh em này mềm mại hơn và Minh luôn hăng hái trong những buổi học. Minh chia sẻ trước đây cá nhân mình không thể khóc được. Quá khứ nhiều bất hạnh đã làm cho Minh trở nên chai lỳ trong cảm xúc. Trong một buổi học Thánh Kinh trong những bài sau cùng, Minh vui mừng chia sẻ rằng, đang khi chạy xe trên đường, em đã có thể rơi nước mắt khi suy nghĩ về tình yêu thương mà Thượng Đế dành cho mình. Dù hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, Minh tin tưởng Thượng Đế sẽ chăm sóc gia đình của mình. Minh cảm thấy bình an khi tin cậy vào lời dạy của Chúa Giê-xu trong Ma-thi-ơ 6:33 “Việc các con cần tìm hơn cả là Nước Trời và ý muốn Thượng Đế. Rồi tất cả những nhu cầu ấy sẽ đương nhiên được ban cho các con.” 

Ca ngợi Thượng Đế là Đấng đầy quyền năng, luôn thành tín, kiên nhẫn và yêu thương. Thượng Đế đã chấp nhận tấm lòng tìm kiếm của Minh và Ngài cho Minh hiểu được tình thương của Ngài qua Lời Thánh Kinh và đời sống của ACE. Thượng Đế đã thay đổi Minh từ một người nhút nhát, nhiều mặc cảm, chai lỳ trong cảm xúc thành người nam biết yêu thương, phục vụ, vui vẻ, cởi mở và can đảm hơn.

Cảm ơn Thượng Đế đã mang Minh vào gia đình của Ngài. Amen.